Hoàn thành thâu tóm Nokia, đổi tên thành Microsoft Mobile

Thông tin trên được Brad Smith, Phó chủ tịch và đứng đầu bộ phận Pháp lý của Microsoft trình làng trên blog chính thức của Microsoft tối qua (21/4). Sau đó không lâu, Nokia cũng cho đăng tải lên trang web chính thức của hãng về thời điểm hoàn tất thương vụ với Microsoft.

Trong bài viết trên blog, Brad Smith cũng một lần nữa đưa ra lý do cho thương vụ thâu tóm bộ phận di động của Nokia, nhằm thúc đẩy cho nền tảng Windows Phone của Microsoft thành công trên thị trường smartphone.

Thương vụ này sẽ giúp Microsoft thúc đẩy sự đổi mới và mở rộng thị trường cho Windows Phone. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong muốn mang đến hàng tỷ người dùng những dịch vụ của Microsoft thông qua di động của Nokia”, Brad Smith viết trên blog chính thức của Nokia.

Hoàn thành thâu tóm Nokia, đổi tên thành Microsoft Mobile - 1

Chỉ còn ít ngày nữa, Nokia sẽ chính thức trở thành “người nhà” của Microsoft

Tuy vậy, giới công nghệ và các nhà phân tích đều tin rằng Microsoft có nhiều nguyên nhân để thâu tóm Nokia hơn là mục đích mà hãng đưa ra. Một trong những nguyên nhân mà giới đánh giá đưa ra cho thương vụ này đó là Microsoft muốn ngăn chặn Nokia chuyển sang sử dụng nền tảng Android, sẽ gây nên những bất lợi lớn cho hãng trên thị trường di động. Nhiều khả năng chiếc di động X chạy biến thể của Android mà Nokia trình làng gần đây là một động thái “thí nghiệm” của Nokia nhằm buộc Microsoft đẩy nhanh hơn nữa quá trình hoàn tất thương vụ.

Bên cạnh đó, việc thâu tóm bộ phận sản xuất di động của Nokia sẽ giúp Microsoft tập trung nhiều hơn đến việc tăng trưởng các dịch vụ của hãng, còn Nokia sẽ tập trung vào lĩnh vực tăng trưởng phần cứng. Và cho dù Nokia có tiếp tục dự định sản xuất điện thoại chạy Android trong tương lai đi chăng nữa, Microsoft vẫn đảm bảo rằng các dịch vụ của hãng sẽ được tích hợp vào những chiếc điện thoại đó, thay vì các dịch vụ của Google như trên các phiên bản Android thông thường.

Hiện chưa rõ Microsoft sẽ quyết định thay đổi điều gì ở Nokia sau khi thương vụ được hoàn tất, tuy vậy theo những thông tin bị rò rỉ, Microsoft dự định sẽ đổi tên Nokia thành Microsoft Mobile Oy, đảm trách hoạt động chế tạo và kinh doanh thiết bị điện thoại cho Microsoft.

Các thỏa thuận đạt được sau khi hoàn tất thương vụ cũng không có nhiều thay đổi so với giới thiệu trước đó, nhưng vẫn có một số sửa đổi nhỏ. Trong đó Microsoft sẽ không mua nhà máy sản xuất của Nokia ở Hàn Quốc, đồng thời 21 nhân viên của Nokia chi nhánh tại china sẽ được chuyển sang làm việc ở Microsoft chứ không ở lại Nokia. Đặc biệt Microsoft sẽ phụ trách quản lý trang chủ Nokia.Com và các hoạt động truyền thông khác tại Nokia trong một năm.

Stephen Elop, CEO của Nokia sẽ  chuyển về làm việc tại Microsoft như một phần của thỏa thuận. Tại Microsoft, Elop sẽ phụ trách mảng thiết bị phần cứng của Microsoft. Stephen Elop là một trong gần 32.000 nhân viên của Nokia chuyển sang làm việc tại Microsoft.

Như vậy thương vụ đình đám và gây nhiều chú ý của giới công nghệ sẽ được hoàn tất trong vài ngày tới. Thương vụ lần đầu tiên được Microsoft đưa ra vào đầu tháng 9 vừa qua, khi “gã khổng lồ phần mềm” chi ra đến 7,2 tỷ USD, trong đó 5 tỷ USD cho hầu hết các đơn vị trong bộ phận sản xuất điện thoại di động của Nokia và 2,2 tỷ USD khác biệt để mua lại các bằng sáng chế mà Nokia đang nắm giữ.

 Xem phêm các phụ kiện Nokia: bao da lumia 1320, bao da lumia 1520, ốp lưng lumia 925, bao da lumia 1020

 T.Thủy

Tags: Nokia,